Blog dành cho mọi người, những bạn đang quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe Thân Tâm Trí

Bài viết nổi bật, Bài viết yêu thích, Xu hương

Sức mạnh của niềm tin

http://www.primarypicture.com/iStock/IS_Whiteboard.jpg

Nhiều bạn biết tôi phát triển môn thể dục mind-body có tên KiDao trong thời gian qua. Với khoa học thể dục thì việc phối hợp hơi thở với động tác được xếp vào loại mind-body như Yoga, Thái Cực Quyền và Khí Công. Điều này cũng dễ hiểu vì hơi thở được kiểm soát bởi hệ thần kinh tự chủ nên ý thức hơi thở giúp kết nối phần vỏ não (các hệ thần kinh cấp cao, phần ý thức) với phần não thực vật giúp việc tương tác giữa phần thể chất với phần ý thức tốt hơn. Nhưng tính tò mò của một người làm khoa học như tôi không dừng chỉ ở việc ý thức hơi thở là con đường duy nhất để tương tác với phần thân. Tò mò này dẫn tôi đến các nghiên cứu khoa học về hiệu ứng placebo mà tiếng Việt dịch là ‘giả dược’ (hiệu ứng này vượt xa thí nghiệm với dùng thuốc giả nên từ giả dược sẻ hạn chế tầm hiểu biết về điều này). Tiêu biểu vài nghiên cứu có thể làm rõ vấn đề hơn.
1. Ông Henry Beecher là người đầu tiên khám phá ra hiệu ứng placebo từ năm 1955 khi công bố kết quả nghiên cứu cho thấy hơn 35% bệnh nhân cải thiện triệu chứng bệnh khi dùng placebo (thuốc giả = viên bột không có dược tính). [1]
2. Một khám phá quan trọng năm 2001 khi các nhà nghiên cứu dùng PET scan tìm thấy các bệnh nhân bệnh Parkinson khi dùng placebo cũng sản xuất dopamine, một hóa chất gây phê, như các bệnh nhân khác dùng thuốc thật. [2]
3. Một nghiên cứu placebo với các bệnh nhân bệnh Irritable Bowel Syndrome (IBS) năm 2008 cho thấy hiệu ứng giả dược không dừng lại ở việc dùng thuốc giả. Với ba nhóm bệnh nhân: 1) nhóm không nhận được chữa trị gì; 2) nhóm được châm cứu giả (lấy kim châm nhẹ trên da) 3) nhóm được châm cứu giả và được nhận thêm tương tác với bác sĩ chữa trị. Kết quả hai nhóm được nhận châm cứu giả báo cáo bệnh cải thiện rõ so với nhóm không được chữa trị và đặc biệt nhóm nhận thêm tư vấn từ bs báo cáo hiệu ứng cao hơn. [3]
4. Báo cáo khoa học với bệnh nhân nhức khớp gối (knee osteoarthritis) năm 2002 cũng dẫn đến một kết quả ngạc nhiên. Nhóm bệnh nhân được chữa trị thật bằng phương pháp giải phẫu (arthroscopic surgery) và nhóm nhận phẫu thuật giả (chỉ cắt da như làm phẫu thuật nhưng không làm gì cả). Nhóm nhận phẫu thuật giả báo cáo cải thiện độ đau nhức cùng mức độ so với nhóm được phẫu thuật thật. [4]
5. Dùng fMRI scan, các nhà khoa học gia cho thấy khi bệnh nhân uống thuốc giảm đau giả thì phần não đo cảm biến độ đau ít nhạy hơn cũng giống y như bệnh nhân uống thuốc giảm đau thật. [5]
6. Nghiên cứu năm 2014 tìm thấy khi bệnh nhân bệnh đau nửa đầu (migraine headache) báo cáo giảm đau cho dù thuốc được để trong lọ điền ‘Placebo’ (thuốc giả). Tuy nhiên bệnh nhân báo cáo giảm đau nhiều hơn khi thuốc gia để trong lọ được điền tên thuốc thật. [6] Cho thấy cho dù ý thức biết rằng uống thuốc giả nhưng vẫn thấy giảm đau tuy không bằng không ý thức được thuốc giả.
7. Không chỉ dừng ở bệnh thể chất, hiệu ứng giả dược cũng tìm thấy ở bệnh tinh thần. Một số nghiên cứu báo cáo bệnh nhân trầm cảm cải thiện rõ khi dùng thuốc trầm cảm giả kể cả với các bệnh nhân ở mức trung bình và nặng. [7]
8. Khi người tham gia thí nghiệm tiếp cận môi trường có bệnh cúm thì những người nghĩ rằng mình có nguy cơ nhiễm bệnh có xác suất có triệu chứng nhiễm bệnh cao hơn cho dù họ không hề tiếp cận môi trường có virus cúm thật. [8] Cái này thì có thể hiểu là ‘giả bệnh’ vì nghĩ mình nhiễm bệnh.
Những thí nghiệm trên cho thấy khi con người trong đầu có một niềm tin, một kỳ vọng (tích cực như placebo hay tiêu cực như nocebo),  . Một số thí nghiệm khác cho thấy một số yếu tố bên ngoài cũng có tác động đến việc củng cố hay giảm niềm tin này và dẫn đến ảnh hưởng tính hiệu quả của hiệu ứng giả dược.
Các nghiên cứu về hiệu ứng giả dược dẫn đến một số tin rằng cơ thể có thể tự chữa lành và không cần đến việc điều trị khi có bệnh. Các nhà khoa học nghiên cứu về khía cạnh này cũng cảnh báo về điều này vì thật sự chưa rõ giới hạn của nó. Tốt nhất nếu có bệnh thì vẫn nên có chuẩn đoán và điều trị bệnh bởi những người có chuyên môn. Hiệu ứng giả dược có thể tăng tính hiệu quả điều trị.
Tôi thì chỉ muốn tìm cách ứng dụng hiệu ứng này để tăng cường hiệu quả của việc tập KiDao thôi chứ không chữa bệnh vì với tôi ngừa bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh.
Chúc các bạn có một cuối tuần vui vẻ.
Nguyện Thành
References:
[1] Beecher, H. K. (1955). The powerful placebo. Journal of the American Medical Association, 159(17), 1602-1606.
[2] de la Fuente-Fernández, R., et al. (2001). Expectation and dopamine release: Mechanism of the placebo effect in Parkinson’s disease. Science, 293(5532), 1164-1166.
[3] Kaptchuk, T. J., et al. (2008). Placebos without deception: A randomized controlled trial in irritable bowel syndrome. PloS One, 5(12), e15591.
[4] Moseley, J. B., et al. (2002). A controlled trial of arthroscopic surgery for osteoarthritis of the knee. The New England Journal of Medicine, 347(2), 81-88.
[5] Wager, T. D., et al. (2004). Placebo-induced changes in FMRI in the anticipation and experience of pain. Science, 303(5661), 1162-1167.
[6] Kam-Hansen, S., et al. (2014). Altered placebo and drug labeling changes the outcome of episodic migraine attacks. Science Translational Medicine, 6(218), 218ra5.
[7] Kirsch, I., et al. (2008). Initial severity and antidepressant benefits: A meta-analysis of data submitted to the Food and Drug Administration. PloS Medicine, 5(2), e45.
[8] Cohen, S., et al. (1999). The relation between perceived susceptibility to the common cold and immune and endocrine changes associated with the acute stress paradigm. Canadian Journal of Physiology and Pharmacology, 77(5), 339-346.

Tin liên quan

weight-loss-man-before-after-diet-poses-cartoon-funny-characters-white-background-man-weight-loss-muscular-guy-after-lose-weight_93083-1716

Giảm cân chuẩn y khoa là gì?

Giảm cân chuẩn y khoa là phương pháp giảm cân được xây dựng trên cơ sở khoa học, kết hợp giữa nhiều hoạt động khác nhau.
277575222_1715106192215291_151114641432640273_n

Thực phẩm thay đổi sự sống: Câu chuyện quả chanh

Lúc ấy Thầy đã cho tôi biết lợi ích của quả chanh uống vào buổi sáng tốt lắm. Nó giúp làm sạch dạ dày và đường ruột giúp tránh bị độc quỵ và giúp cho cơ thể chuyển hoá tốt ,ăn được nhiều hơn
382807542_10227060038699182_5754685711591259939_n

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) Sáng Tạo Hơn Con Người

Bạn muốn trí tuệ nhân tạo là người bạn đồng hành trong hành trình sáng tạo/khởi nghiệp hay đối thủ của bạn?

Table of Contents